A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội Thi " Bếp ăn một chiều đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Trường Mầm non Vũ Hội - Vũ Thư - Thái Bình

Dinh dưỡng giữ vai trò quan trọng đối với trẻ mầm non giúp trẻ có cơ thể khỏe mạnh phát triển hài hòa cân đối, chính vì vậy chế độ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác tổ chức bán trú luôn được nhà trường quan tâm hàng đầu nhằm giúp trẻ có đầy đủ dưỡng chất để phát triển toàn diện theo độ tuổi.

 

Thực hiện nhiệm vụ GDMN năm học 2021 - 2022 của Phòng GD& ĐT huyệnVũ Thư và Kế hoạch  thực hiện nhiệm vụ năm học của Trường MN Vũ Hội;

Căn cứ kế hoạch số 01 của Phòng GD&ĐT Vũ Thư về việc tổ chức Hội thi " Bếp ăn một chiều đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm" trong trường mầm non; 

Để tham gia hội thi đạt kết quả cao nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất như: Nhà bếp được xây dựng đúng theo quy trình bếp ăn 1 chiều, có đầy đủ các phòng theo quy định, bếp ăn rộng rãi thông thoáng khang trang sạch đẹp với tổng diện tích là 300m2.

Trong khu vực bếp đồ dùng được sắp xếp khoa học, gọn gàng ngăn nắp theo quy trình bếp ăn 1 chiều. Có đầy đủ các loại biểu bảng cần thiết. Ngoài ra còn có trang thiết bị phòng cháy chữa cháy tại chỗ, hệ thống lọc nước phục vụ cho công tác tổ chức bán trú.

Thông qua hội thi nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng nuôi dưỡng bán trú trong trường mầm non. Cũng là dịp để tuyên truyền, vận động các bậc phụ huynh học sinh, các đoàn thể, chính quyền địa phương cùng quan tâm, chăm lo đến công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ của nhà trường được tốt hơn. Đồng thời nâng cao kỹ năng sơ chế biến các món ăn cho trẻ mầm non của nhân viên nuôi dưỡng và công tác tổ chức ăn được đảm bảo khoa học. 

Năm học 2021-2022 nhà trường có 21/21 nhóm lớp học bán trú với  trên 610 trẻ đạt tỉ lệ đạt 100%. Trẻ được ăn 1 bữa chính và 1 bữa phụ. Tính ăn trên phần mềm bán trú, đảm bảo cân đối dưỡng chất. Thực đơn thay đổi theo mùa và thay đổi hàng ngày.

QUY TRÌNH CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

Việc chế biến thực phẩm được thực hiện theo quy trình bếp ăn một chiều, đảm bảo chế độ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Phần 1: Tiếp nhận thực phẩm

Trước khi bắt đầu vào công việc, nhân viên nuôi dưỡng sẽ thực hiện thay trang phục theo đúng yêu cầu. Việc giao nhận thực phẩm được thực hiện nghiêm túc với nguyên tắc giao nhận tay ba: Nhân viên nuôi dưỡng, Gv giám sát theo lịch và người cung cấp thực phẩm.

Việc Kiểm tra chất lượng TP đặc biệt quan trọng trong quá trình tiếp nhận TP: thịt phải tươi ngon có độ dẻo, rau tươi ngon không dập nát, nhà trường tuyệt đối không nhận TP có dấu hiệu kém chất lượng và TP hết HSD. Sau khi kiểm tra chất lượng TP, tổ trưởng dinh dưỡng sẽ kiểm tra lại phần cân, ghi số cân vào sổ giao nhận TP sau đó 3 bên cùng kí vào sổ giao nhận TP. NV kho sẽ thực hiện xuất kho gạo và các loại gia vị.Nhân viên nuôi dưỡng cập nhật SL TP lên bảng theo quy định.

​​​​​​

Phần 2: Sơ chế thực phẩm

Sau khi tiếp nhận, TP sẽ được đưa vào khu sơ chế. nhân viên nuôi dưỡng thực hiện khâu rửa và sơ chế thực phẩm.có  riêng bồn rửa, thớt xáidành cho rau, củ và thịt cá;  TP để ráo nước và thực hiện xay, thái nhỏ phù hợp với đặc điểm của trẻ mầm non.

Thực phẩm sau khi được sơ chế, sẽ được tẩm  ướp gia vị Nhà trường chỉ sử dụng muối trắng, bột canh, hạt nêm và nước mắm. Tuyệt đối không sử dụng mì chính và các loại phụ gia có hại khác. Và được úp lồng bàn để chuyển sang khu chế biến

Gạo được cân và vo sạch rồi đưa vào từng khay chuyển sang KHU chế biến chín, cho lượng nước phù hợp để cơm dảm bảo độ dẻo sau đó để vào tủ hấp cơm.

Phần 3: Chế biến thực phẩm

Thực hiện chế biến thực phẩm sau khi khâu sơ chế thực phẩm hoàn thiện xong. Nhân viên nuôi dưỡng thực hiện thay găng tay để đảm bảo VSATTP khi chế biến thức ăn cho trẻ. Trong khi nấu, cấp dưỡng quan sát thời gian nấu và để lửa vừa phải, tránh để mất lượng vitamin và khoáng chất đảm bảo chất lượng cho món ăn đạt 3 ngon:ngon mắt, ngon mũi, ngon miệng.

Phần 4: Chia ăn

Trước khi chuyển thức ăn sang khu chia ăn, cấp dưỡng lấy mẫu thức ăn để lưu, đối với loại thức ăn rắn lưu trên 100gram, đối với thức ăn lỏng lưu từ 150-200ml. Hộp lưu mẫu phải ghi đầy đủ thông tin và đc dán niêm phong cẩn thận,Lưu mẫu thức ăn trong ít nhất trong vòng 24h. Việc lưu mẫu và huỷ thức ăn được thực hiện đúng quy định, cập nhật ghi vào sổ kịp thời để phục vụ công tác điều tra khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Sau khi lưu mẫu thức ăn, cấp dưỡng thực hiện cân thức ăn, định suất số trẻ từng lớp trong ngày và định lượng thức ăn cho từng nhóm lớp, ghi vào bảng chia ăn và tiến hành chia ăn đảm bảo chính xác, đủ lượng thức ăn theo mức tiền phụ huynh đóng góp cho trẻ ăn.

Các món ăn sau khi chia đều có nắp đậy để đảm bảo VSATTP, được đặt ở vị trí quy định.Tới giờ ăn, thức ăn sẽ được nhân viên nuôi dưỡng chuyển lên các nhóm, lớp để giáo viên tổ chức bữa ăn cho trẻ.

Phần V: Tổ chức ăn cho trẻ

Trước khi tổ chức cho trẻ ăn, giáo viên vệ sinh phòng, nhóm sạch sẽ, sắp xếp bàn ăn, cho trẻ rửa tay, lau mặt trước khi ăn.

Trước Khi tổ chức ăn, GV rửa tay sạch, đeo khẩu trang, đầu tóc gọn gàng.. Gv Chia thức ăn đều cho từng suất, giới thiệu món ăn và các chất dinh dưỡng  để khuyến khích trẻ ăn ngon miệng, động viên trẻ ăn hết suất. Đặc biệt chú ý các trẻ mới đi, ăn chậm, mới ốm dậy. Giáo dục trẻ các hành vi văn minh trong khi ăn và thực hiện tốt công tác vệ sinh trong và sau khi ăn.. Trẻ ăn xong súc miệng, đánh răng, uống nước, đi vệ sinh và chuẩn bị đi ngủ,. Trẻ của trường được ăn phong phú các loại thực phẩm, có thói quen ăn uống tốt , vệ sinh tốt và đều tăng cân.

Phần VI: Vệ sinh đồ dùng, vs nhà bếp

Hàng ngày, cấp dưỡng thực hiện tốt công tác vệ sinh dụng cu trước và sau khi chế biến sạch sẽ, đúng quy trình rửa bát, rửa dụng cụ. Bát, thìa và dụng cụ phục vụ trẻ ăn được đưa vào tủ tiệt trùng để sấy khô.Từng khu vực sau khi chế biến sống-chín đều được lau chùi sạch sẽ. Đồ dùng được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp.

Bếp ăn dinh dưỡng, VSATTP của Trường Mầm non Vũ Hội hằng năm đều được nhà trường đầu tư, nâng cao chất lượng, đảm bảo chất dinh dưỡng, đảm bảo VSATTP không có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Trẻ đến trường đều khoẻ mạnhh, thông minh, nhanh nhẹn, tích cực tham gia vào các hoạt động vui chơi, học tập,tạo nền tảng cho trẻ phát triển tốt về thể lực, trí tuệ, theo từng độ tuổi. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, nhẹ cân ở tuổi mẫu giáo dưới 5%. Tỷ lệ trẻ thấp còi ở mẫu giáo giảm xuống 1.6 %, so với đầu năm là 2.3%.Trẻ nhà trẻ không có trẻ suy dinh dưỡng và thấp còi.  

Chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ của nhà trường luôn được phu huynh tin tưởng, được phòng GD và DT huyện Vũ Thư đánh giá cao. Chúng tôi tin tưởng rằng, TMN Vũ Hội sẽ PT bền vững, là địa chỉ tin cậy để phụ huynh khi gửi con em vào trường. Qua chương trình này chúng tôi muốn gửi tới thông điệp:  DINH DƯỠNG LÀ NỀN TẢNG CỦA SỨC KHỎE. CHÚNG TA HÃY DÀNH CHO TRẺ NHỮNG GÌ TỐT ĐẸP NHẤT!!!


Tác giả: Trường MN Vũ Hội
Nguồn:mnvuhoi.vuthu.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 3
Tháng trước : 194